10 วิธีดูแลเท้าให้สวยเนียนนุ่ม ที่สาวๆควรทำประจำ

คุณรู้มั๊ยว่าเท้าเป็นอวัยวะที่มหัศจรรย์มาก  เท้าคนเราประกอบไปด้วยกระดูกเล็กๆ ชิ้นทั้งหมด 26  ชิ้น  เท้า  2  ข้างมีกระดูกรวมกันทั้งหมด  52  ชิ้น  ซึ่งเป็น  1  ใน  4  ของกระดูกทั้งหมดในร่างกาย  ข้อต่อในเท้า   มีทั้งหมด 38 ข้อ มีกล้ามเนื้อ 31 มัด มีเส้นเอ็นทั้งหมด 107 เส้น

เท้าเป็นอวัยวะที่ทำงานหนัก ในขณะเดินมีแรงกระทำต่อเท้าข้างละประมาณ 120% ของน้ำหนักตัว  และในขณะวิ่งมีแรงกระทำต่อเท้าสูงถึงข้างละประมาณ 275%  ของน้ำหนักตัว มีการศึกษาพบว่าผู้ชายน้ำหนักตัว 68  กิโลกรัม  เท้าแต่ละข้างต้องรับน้ำหนัก  63.5  ตันในขณะเดิน  และสูงถึง  100 ตัน  เมื่อวิ่งเป็นระยะทาง  1.6  กิโลเมตร  มีผู้ประมาณการไว้ว่าชั่วชีวิตของมนุษย์ผู้หนึ่งจะใช้เท้าเดินเป็นระยะทางเฉลี่ยถึง  120,000 – 160,000  กิโลเมตร  ซึ่งยาวมากกว่า  3  ถึง  4  เท่าของระยะทางรอบโลกเสียอีก

รู้อย่างนี้แล้วเรามาดูวิธีดูแลรักษาเท้าที่สำคัญของเรากันเถอะ

 1. ควรล้างเท้าด้วยน้ำสบู่อุ่น ๆ ประมาณ 10 นาที ซึ่งจะทำให้ผิวหนังนุ่ม แต่อย่าขัดหรือถู หรือแช่น้ำเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ผิวหนังแห้ง
 2. ควรเช็ดเท้าให้แห้งโดยเฉพาะบริเวณซอกนิ้วต้องให้แห้งจริงๆ
 3. ดูแลเท้าไม่ให้มีรอยฟกช้ำหรือบาดแผล ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการเลือกรองเท้าที่ไม่เหมาะกับเท้า
 4. วิธีป้องกันเล็บขบ ต้องตับเล็บโดยตัดตรงไม่ตัดตามความโค้งของนิ้ว และไม่ควรตัดเล็บให้สั้นเกินไป และตะไบเล็บทุกครั้งหลังตัดเล็บ
 5. การใส่ครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังและรอยต่อของเล็บกับผิวหนังและเท้าสามารถทำได้ แต่ ห้ามทาครีมบริเวณซอกนิ้ว จำไว้ว่าซอกนิ้วต้องให้แห้งเสมอ
 6. ถ้านิ้วเท้ามีอาการบวมขึ้น แข็งขึ้นหรือรู้สึกคันบริเวณนิ้วเท้า นั่นอาจเป็นอาการของการติดเชื้อราบนผิวหนัง ควรไปพบแพทย์แต่เนิ่น ๆ
 7. สำหรับผู้ที่ทาเล็บก่อนทาเล็บให้ล้างเล็บด้วยน้ำยาล้างเล็บก่อน
 8. อย่าละเลยหากมีอาการปวดที่เท้าเนื่องจากโรคบางอย่างสามารถป้องกันและรักษาได้หากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้เกิดความผิดปกติตามมาในภายหลัง
 9. ให้ตรวจเท้าเป็นประจำโดยสังเกตสีผิว อุณหภูมิของเท้า
 10. เลือกรองเท้าให้เหมาะกับชนิดกีฬาที่จะเล่น และเลือกขนาดที่พอดีกับเท้า
 11. ไม่เดินเท้าเปล่าเพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุ
 12. หากไปเที่ยวชายทะเลต้องทาครีมกันแดดที่หลังเท้าด้วย
 13. ถ้าอากาศเย็นให้ใส่ถุงเท้านอน
 14. ใส่รองเท้าตลอดเวลาแม้นจะอยู่ในบ้านก็ตาม
 15. ใส่รองเท้าที่เหมาะสมและถูกสุขลักษณะ
 16. ออกกำลังเพื่อบริหารข้อเท้าและกล้ามเนื้อเท้าอย่างสม่ำเสมอเพื่อคงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระตุ้นการไหลเวียนเลือดมาสู่ปลายเท้า

วิธีดูแลเท้าให้พ้นจากกลิ่นไม่พึงประสงค์

เท้า

เท้าอาจทำให้คุณหมดความมั่นใจได้ หากมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และไม่ได้รับการดูแลที่ดี คุณอาจเคยสงสัยว่าทำไมเท้าของคนเราถึงมีกลิ่นได้ ก็เพราะใต้เท้าของคนเรามีต่อมเหงื่อหนาแน่นมากกว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ซึ่งต่อมเหงื่อเหล่านี้สร้างเหงื่อตลอดเวลา ไม่ใช่แต่

ตอนที่เราทำกิจกรรมต่างๆ หรือเล่นกีฬาเท่านั้น ความชื้นจากเหงื่อบวกกับการที่เท้าต้องอบอยู่ในรองเท้าตลอดวัน ทำให้เป็นสภาพที่เหมาะสมกับการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย หากยิ่งคนเราดูแลสุขภาพเท้าได้ไม่ดีเท่าที่ควร เช่น ไม่ค่อยล้างเท้า ใส่รองเท้ากีฬา หรือถุงเท้าคู่เดิมๆ

ไม่ค่อยซักหลายๆ วัน ย่อมทำให้เท้าเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ โดยเฉพาะในบรรดาหนุ่มน้อยวัยรุ่นทั้งหลายซึ่งเป็นวัยที่มีเหงื่อมากตลอดวันยิ่งควรหมั่นใส่ใจดูแลเท้าของตัวเองไว้บ้าง เพื่อป้องกันคนรอบข้างพากันหนีหาย เพราะกลิ่นไม่ชวนใกล้

 • ล้างเท้าด้วยสบู่เป็นประจำทุกวัน อย่าลืมเช็ดให้แห้งทุกครั้ง ก่อนใส่ถุงเท้า หรือรองเท้า
 • สวมใส่ถุงเท้าที่ทำจากฝ้าย จะระบายอากาศได้ดีกว่าถุงเท้าไนล่อน และเปลี่ยนถุงเท้าที่ใส่ทุกวัน
 • เปลี่ยนรองเท้า ไม่ควรใส่รองเท้าคู่เดิมซ้ำๆ ทุกวัน โดยเฉพาะรองเท้ากีฬา ควรปล่อยให้มันได้ผึ่งแห้งสนิทหลังจากที่คุณใส่ ด้วยการสลับไปใส่คู่อื่นแทน
 • ควรใส่รองเท้าที่มีการระบายอากาศที่ดี เช่น รองเท้าหนัง ผ้าใบ หรือรองเท้าชนิดที่มีรูระบายอากาศ
 • หากต้องใส่รองเท้าที่ปิดหุ้มเท้าทั้งหมด เช่น รองเท้ากีฬา ควรสวมถุงเท้าด้วยทุกครั้ง
 • ถ้าเป็นไปได้ ควรเลือกรองเท้าที่ทำจากวัสดุระบายกลิ่น เช่น มีส้นที่ทำจากยางผสมผงถ่าน จะช่วยระงับกลิ่นได้ดีขึ้น
 • หากทำขนาดนี้เท้ายังเกิดกลิ่นอยู่อีก การใช้สเปรย์ระงับกลิ่นที่เท้าอาจช่วยได้บ้าง รวมทั้งการโรยแป้งเพื่อช่วยให้เท้าแห้งขึ้นลดการอับชื้น
 • แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ทำสารพัดวิธีแล้วเท้ายังเกิดกลิ่น คุณอาจต้องปรึกษากับแพทย์ผิวหนัง เพื่อวินิจฉัยถึงความผิดปกติอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกาย

วิธีการดูแลเท้าของเราให้นุ่ม – สะอาด และสุขภาพดี

ความล้าของเท้าที่ถูกใช้งานมาทั้งวัน เราจะไม่หาวิธีพัก – ผ่อนคลายให้มันหน่อยหรือไง แต่ด้วยความที่เท้าของเรามันดันไปอยู่ข้างล่างสุด อาจทำให้เราอาจหลงลืมหรือละเลยที่จะเอาใจใส่และดูแลเท้าของเราไปบ้างก็ได้

วิธีการบำรุงเท้า

 1. ล้างเท้าของเราให้สะอาดก่อนเป็นอันดับแรก แล้วให้แช่เท้าของเราลงในน้ำอุ่นประมาณ 15 – 20 นาที เราอาจจะเติมน้ำมันหอมละเหยลงไปด้วยก็ได้เพื่อความสดชื่น
 2. ให้ใช้แปลงขนอ่อนขัดที่เท้าของเราเบาๆ นะคะ เพื่อที่จะให้เซลล์ที่ตายแล้วหลุดออกไป ทำความสะอาด ตัดแต่งเล็บให้เข้ารูป ตามที่ต้องการ
 3. ให้ใช้มะนาวขัดที่เท้าของเรา ทุกซอกทุกมุม เพราะมะนาวนั้นจะช่วยทำให้เท้าของเราสะอาดและ นุ่มขึ้นด้วยค่ะ
 4. จากนั้นให้ล้างเท้าให้สะอาด แล้วนำโลชั่นทาให้ทั่วเท้าของเรา แล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาพันรอบเท้าเราทิ้งไว้ประมาณ5 นาที
 5. จากนั้นให้ล้างเท้าด้วยน้ำสะอาด แล้วใช้ผ้าซับเบาๆ จนแห้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เมื่อเราทำทุกขั้นตอนเสร็จสิ้นแล้วนะคะ เราก็จะได้เท้าที่สะอาดและดูนุ่มชุ่มชื้นอีกด้วยค่ะ

**ทริปเล็กๆ**
การเดินเท้าเปล่าย้ำไปบนดิน ในมุมมองของบางคนอาจดูว่ามันสกปรก แต่ในอีกทางมันคือการ “บำบัด” การเดินเท้าเปล่าบนดิน พื้นหญ้า หรือแม้แต่หาดทราย สามารถช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้น เพราะเป็นปัจจัยที่จะไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความกระปรี้กระเปร่าและสดชื่น

Facebook Comments

Default Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *