7 เทคนิค เลือกซื้อรองเท้า เพื่อสุขภาพเท้าที่ดี

1. ดูลักษณะเท้าตัวเองก่อน

 เลือกซื้อรองเท้า

ก่อนจะไปซื้อรองเท้า ลองก้มมองแล้วพินิจพิจารณาดูลักษณะของเท้าตัวเองเสียก่อน ว่ามีลักษณะอย่างไร วิธีก็คือ ลองเอาเท้าไปจุ่มน้ำ แล้วเหยียบลงบนกระดาษขาว ถ้าเท้าของคุณมีลักษณะโค้งแบน รอยน้ำจะแสดงให้เห็นผิวสัมผัสบนกระดาษอย่างชัดเจน ถ้าเป็นเท้าแบบโค้งสูง รอยน้ำจะขาดหายบริเวณกลางฝ่าเท้า และถ้าเป็นรอยเท้าปกติ รอยน้ำจะปรากฏประมาณครึ่งหนึ่ง พอรู้แล้ว จะได้เลือกพื้นรองเท้าที่เหมาะสมกับฝ่าเท้าของตัวเองได้

2. ดูลักษณะปลายเท้า

 เลือกซื้อรองเท้า
อย่าให้นิ้วเท้าถูกบีบ

อีกปัจจัยหนึ่งที่ควรคำนึงถึงนั่นก็คือ ลักษณะของปลายเท้า คุณต้องรู้ตัวเองก่อนว่าเป็นคนมีลักษณะปลายเท้าแบบไหน หากปลายเท้าของคุณกว้าง รองเท้าหัวแคบและเล็กจนทำให้นิ้วเท้าของคุณอึดอัดก็คงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี แต่หากปลายเท้าของคุณเล็ก รองเท้าหัวกว้างก็คงไม่ให้ความรู้สึกกระชับขณะสวมใส่สักเท่าไรนัก

3. เลือกซื้อรองเท้า ตอนใกล้หมดวัน

3
เพราะเท้าจะขยายตัวเล็กน้อยเมื่อเดินมาตลอดวัน

เท้าจะมีขนาดใหญ๋ขึ้นเล็กน้อยเมื่อผ่านการเดินมาตลอดทั้งวัน เนื่องจากมีเลือดไหลเวียนมาที่เท้ามากขึ้น จึงเป็นเวลาที่เหมาะจะเลือกรองเท้ามากที่สุด เพราะคุณจะแน่ใจได้ว่านี่เป็นไซส์รองเท้าที่เหมาะสมกับเท้าของคุณจริงๆ ไม่หลวมเกินไปและไม่คับเกินไปเมื่อเท้าของคุณขยายตัวแม้ผ่านการเดินมาตลอดทั้งวันอย่างแน่นอน อ๊ะ แต่อย่าลืมเช็คให้แน่ใจก่อนว่ากลิ่นเท้าของคุณจะไม่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมในร้านรองเท้า เดี๋ยวคนแถวนั้นจะขมคอกันไปหมด ยังไงก็แก้ปัญหากลิ่นเท้าเหม็นไว้แต่เนิ่นๆ จะดีกว่า

4. ลองสัก 3 ไซส์

4
เพื่อให้แน่ใจว่า ไซส์ไหนใช่ที่สุด

ไซส์เดียวกันของแต่ละแบรนด์หรือประเภทรองเท้าอาจไม่เท่ากันเสียทีเดียว เพื่อความแน่ใจ คุณควรลองไซส์ที่คุณใส่อยู่ประจำก่อน แล้วลองไซส์ที่ใหญ่ขึ้นกับเล็กลงเล็กน้อย แล้วลองนำความรู้สึกมาเปรียบเทียบกันว่า ไซส์ไหนที่ใส่แล้วรู้สึกกระชับและสบายมากที่สุด ย้ำว่ากระชับ ไม่ใช่คับเล็กน้อย เพราะใส่ๆ ไป อาจจะรู้สึกปวดขึ้นมาได้ ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมปัจจัยใน 3 ข้อด้านบนด้วย

5. ลองใส่ทั้ง 2 ข้างแล้วเดิน

5
ลองใส่เดินให้เหมือนกับใช้งานจริง

ต่อให้คุณลองใส่แล้วมันกระชับพอดีแค่ไหนก็ตาม แต่นั่นก็ยังไม่พอที่จะการันตีได้ว่ารองเท้าคู่นั้นเหมาะสมกับคุณอย่างแท้จริงจนกว่าคุณจะได้ลองสวมแล้วเดิน เพราะการเดินจะบอกคุณได้ว่า เท้ากับรองเท้าเสียดสีกันหรือไม่ พื้นรองเท้านุ่มและเหมาะสมที่จะรองรับการถ่ายเทน้ำหนักตามลักษณะการเดินของคุณได้ดีหรือเปล่า และที่สำคัญคือ มันจะบอกคุณได้ว่า มีส่วนไหนของฝ่าเท้าคุณที่ถูกบีบรัดเมื่อในระหว่างที่คุณเดินหรือไม่

6. พื้นรองเท้า

6
ใส่แล้วต้องให้สัมผัสเบาสบาย

พื้นรองเท้าที่แบนราบจะไม่ช่วยในการถ่ายเทน้ำหนัก ลักษณะของพื้นรองเท้าที่ดีคือ ต้องไม่เป็นแผ่นแข็งๆ แผ่นเดียว แต่ควรจะโค้งงอได้และมีลักษณะยืดหยุ่นเล็กน้อย โดยเฉพาะผู้ที่สวมใส่ออกกำลังกายจะเข้าใจถึงจุดนี้ได้ดีที่สุด เพราะพื้นรองเท้าที่อ่อนนุ่มจะช่วยลดแรงกระแทกได้ดี และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ พื้นรองเท้าจะต้องแข็งแรง เกาะพื้นผิวได้ดี ไม่ลื่นขณะใช้งาน ทั้งนี้ ควรเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะกับการใช้งานและประเภทกีฬา ส่วนใครที่ต้องการสัมผัสเบาสบายอย่างแท้จริง ต้องนี่เลย รองเท้าพื้นหญ้า ที่ให้ความรู้สึกเบาสบายจากพื้นหญ้าที่แท้จริง

7. หลีกเลี่ยงรองเท้าหูหนีบ

7
ไม่ดีต่อสุขภาพเท้าในระยะยาว

สำหรับรองเท้าแตะ แนะนำว่าไม่ควรสวมใส่รองเท้าแตะแบบหูหนีบ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดการเสียดสีตรงบริเวณหูหนีบได้ง่ายแล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อเท้าของคุณทำงานหนัก อันเนื่องมาจากการที่ต้องเกร็งนิ้วเท้าในการหนีบเพื่อยกเท้าขึ้นในขณะใช้งานนั่นเอง อีกทั้งลักษณะของรองเท้าแตะแบบหูหนีบส่วนใหญ่ มักไม่ได้ออกแบบมาให้เหมาะสมกับสรีระของเท้า การใส่รองเท้าหูหนีบในระยะยาวจึงไม่ใช่เรื่องดี

คราวหน้าที่ซื้อรองเท้าก็ลองใตร่ตรองดูให้ดี การซื้อรองเท้าตามเทรนด์หรือสนใจแค่หน้าตาภายนอกอาจไม่เป็นผลดีนัก เพาะนอกจากจะสูญเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์แล้วยังอาจเป็นการทำลายสุขภาพเท้าอีกด้วย อย่างไรเสียแบรนด์รองเท้ายี่ห้อต่างๆ ก็ยังคงทยอยออกรุ่นใหม่มาเรื่อยๆ มันต้องมีสักคู่ที่เหมาะสมกับคุณ ทั้งรูปลักษณ์และลักษณะการใช้งาน รวมถึงไปความเข้ากันกับเท้าของคุณด้วย

Facebook Comments

Default Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *